หนังใหม่ : Uncut Gems เพชรซ่อนเหลี่ยม

หนังใหม่ : Uncut Gems เพชรซ่อนเหลี่ยม เป็นหนังอาชญากรรม ทริลเลอร์ ที่ได้อดัม แซนด์เลอร์รับบทนำ ในบทนี้ แซนด์เลอร์ต้องลบภาพตัวเองจากดาราตลกขวัญใจชาวอเมริกัน มาเป็นพ่อบ้านยิวสุดแสบที่ติดพนันและดิ้นรนสะสางหนี้สินที่รุงรังของตัวเอง ด้วยบทที่มีความเป็นดราม่าในตัวสูง ทำให้ตัวหนังได้รับผลตอบรับดีเกินคาด โดยได้คะแนนจาก IMDb อยู่ที่ 7.4/10 และ Rotten Tomatoes อยู่ที่ 92% เลยทีเดียว

หนัง ภาพยนตร์ Uncut Gems เล่าเรื่องราวของฮาวเวิร์ด แรทเนอร์ พ่อค้าจิวเวลรี่ลูกสามที่หย่าร้างกับเมีย ฮาวเวิร์ดออกมาอาศัยอยู่ที่อพาร์ทเมนต์กับแฟนสาวสุดฮ็อต จูเลีย ซึ่งทำงานเป็นพนักงานในร้านจิวเวลรี่ของเขาด้วย เขาติดการพนันและยืมเงินจาก อาร์โน ญาติของตัวเอง รวมทั้งเจ้าหนี้อื่นๆมาเป็นจำนวนมาก ทำให้เขาต้องหาทางเอาตัวรอดจากเจ้าหนี้รายต่างๆ ที่ใช้วิธีสารพัดทั้งข่มขู่และลักพาตัว

สิ่งที่เป็นความหวังของฮาวเวิร์ดคือโอปอล์ที่เขาลักลอบขนมาจากแอฟริกา และคิดว่ามีมูลค่ากว่าล้านเหรียญ ซึ่งจะช่วยปลดหนี้และทำให้เขาเป็นมหาเศรษฐี แต่เหตุการณ์ทั้งหลายแหล่ก็ต่างประเดประดังเข้ามาก่อนการประมูลโอปอล์ก้อนนั้น ไม่ว่าจะเป็นการที่นักบาสชื่อดังยืมโอปอล์ไปแล้วไม่คืน หรือการที่เขาโดนเจ้าหนี้คุกคาม ในระหว่างที่เขาแก้ปัญหาไปตามสถานการณ์ เขาก็เอาเงินที่ได้มาทุกดอลลาร์ไปพนันจนหมด ทำให้เจ้าหนี้ของเขาโกรธอยู่เป็นพักๆ

หนัง ภาพยนตร์ Uncut Gems อาจเล่าเรื่องด้วยสไตล์ที่เวลาเป็นเส้นตรง ซึ่งไม่มีอะไรหวือหวานัก แต่ทำให้เราได้เห็นการดิ้นรนเพื่อแก้ปัญหาของตัวเอก ที่ไม่ได้มีเพียงเรื่องเงิน (แม้ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องนี้) แต่ยังรวมถึงความสัมพันธ์กับดินา ภรรยาเก่า และลูกๆ ทั้งสาม เขาพยายามทำตัวเป็นพ่อและอดีตสามีที่ดี ด้วยการไปใช้เวลากับครอบครัวและพ่อแม่ภรรยา แต่เขากลับไม่เคยรู้สึกว่าตัวเองดีพอ หากจะมีเสียงใดที่โดดเด่นที่สุดในเรื่องนี้ ก็คือเสียงพูดคุยของคนมากมายที่มาหาฮาวเวิร์ดและนำปัญหามาให้เขาพร้อมๆกัน ทั้งเจ้าหนี้และพนักงานที่ร้าน ซึ่งฮาวเวิร์ดนั้นก็ไม่ใช่นักแก้ปัญหาที่ดี ได้แต่เอาตัวรอดไปวันๆ และยังเป็นคนปลิ้นปล้อน ชอบโกหกนิดๆอีกด้วย ไม่น่าแปลกใจที่ตัวละครนี้ทำให้คนอื่นๆ รอบตัวเขาเอือมระอาและโกรธในเวลาเดียวกัน หากจะมีใครที่รักและเทิดทูนเขาอย่างแท้จริง ก็มีเพียงจูเลีย แฟนใหม่สุดสวยที่ดูจะเข้ากันได้ดีกับเขา

ในหนัง ภาพยนตร์ Uncut Gems ความไร้แก่นสารของฮาวเวิร์ดอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาหันหน้าเข้าสู่วงการพนัน เพราะเขาไม่มีอะไรจะให้เสียอีกแล้ว ภรรยาและลูกก็ต่างไม่ได้มองว่าเขาเป็นคนดีนัก และธุรกิจร้านจิวเวลรี่ก็ไม่ได้มีอะไรท้าทาย เขาอาจต้องการตอกย้ำความเป็นชายของตัวเองด้วยการทำให้อะดรีนาลีนหลั่ง ผ่านการทุ่มเงินพนันแบบเทหมดหน้าตัก ในท้ายเรื่องเราจะได้เห็นว่า แม้ในสถานการณ์ที่หน้าสิ่วหน้าขว่านที่สุด สิ่งแรกที่เขาคิดถึงก็ยังคงเป็นการพนัน

นับว่าฮาวเวิร์ด ตัวเอกของ หนัง ภาพยนตร์ Uncut Gems รอดตัวมาได้บ่อยครั้งเพราะโชค และหลายครั้งก็เป็นเพราะคำลวง มีครั้งหนึ่งที่เขาล็อบบี้ให้เพื่อนคนหนึ่งปั่นราคาสินค้าที่ประมูล แต่เรื่องราววุ่นๆ ก็ยังไม่จบ และมักจบด้วยการที่เขาต้องควักเงินตัวเองแก้ผ้าเอาหน้ารอดไปก่อน บางครั้งดูเหมือนหนังจะตั้งใจสร้างสถานการณ์ตลกร้าย ด้วยการให้คนปลิ้นปล้อนอย่างเขาเจอคนปลิ้นปล้อนใส่เข้าเสียเอง กระนั้น เขากลับยังไม่รู้รสชาติของการถูกหลอกและยังหลอกคนอื่นต่อไปอีก