หนังเกาหลี ตำนานรักนางพญางูขาว (The Legend of White Snake)

หนังเกาหลี ตำนานรักนางพญางูขาว (The Legend of White Snake) ดัดแปลงจากละครไต้หวันปี 1992 เรื่อง “นางพญางูขาว” (New Legend of Madame White Snake) (นำแสดงโดย จ้าวหย่าจือ และเยี่ยถง) เนื้อหากล่าวถึงตำนานความรักอันลึกซึ้งและมั่นคงระหว่างปีศาจงูขาว “ไป๋ซู่เจิน” กับหมอหนุ่มนามว่า “สวี่เซียน” (ชื่อเดิม “ฮั่นเหวิน”)

“ไป๋ซู่เจิน” เป็นงูขาวที่บำเพ็ญตบะตามแนวทางของลัทธิเต๋าบนเขาเอ๋อเหมย* นานนับพันปี หลังจำแลงกายเป็นมนุษย์ได้แล้วเธอจึงไปฝึกตน (หมายบรรลุเป็นเซียน) ยังเมืองมนุษย์ตามที่พระโพธิสัตว์กวนอิมชี้แนะ และได้พบหมอหนุ่มนามว่า “สวี่เซียน” ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็น “เสี่ยวฮั่วโถว (ฮัวโต๋หนุ่ม) แห่งเมืองหลินอัน” เธอเข้าใจผิดคิดว่าสวี่เซียนคือหมอลวงโลกที่อ้างตัวเป็นฮั่วโถว (หมอเทวดาฮัวโต๋) จึงคิดเปิดโปงและสั่งสอนสวี่เซียน เธอกับสวี่เซียนพนันกันว่าใครจะรักษามารดาของเด็กชายที่ชื่อ “ฉางเซิง” ได้ก่อน หลังรู้ว่ามารดาฉางเซิงโดนพิษปีศาจงูที่วัดเจ้าแม่หนี่วา ซู่เจินจึงไปหาปีศาจงูตนดังกล่าวเพื่อขอยาถอนพิษและพบว่าปีศาจตนดังกล่าวคืองูเขียวหนุ่มอายุ 500 ปี (งูตัวนี้ชอบซู่เจิน) ภายหลังงูตัวดังกล่าวได้จำแลงกายเป็นสตรีแล้วสาบานเป็นพี่น้องกับซู่เจินโดยใช้ชื่อว่า “เสี่ยวชิง” (แท้จริงแล้วเสี่ยวชิงเป็นครึ่งเทพครึ่งปีศาจ เธอเป็นธิดาลับๆ ของ “เจ้ามังกร” แห่งตงไห่ (ทะเลบูรพา) จึงมีสี่เทพตงไห่เป็นผู้ติดตาม)

* เขาเอ๋อเหมย (เขาง้อไบ๊) เป็นหนึ่งในสี่ภูเขาศักดิ์สิทธิ์ทางพุทธศาสนาของจีน

หลังปีศาจร้ายออกอาละวาดและมีเด็กหายหลายรายในเมืองหลินอัน ภิกษุ “ฝาไห่” จากวัดจินซานซึ่งได้รับมอบหมายจากอาจารย์ให้เดินทางมาจับปีศาจร้าย เกิดเข้าใจผิดคิดว่าซู่เจินกับเสี่ยวชิงเป็นปีศาจชั่วร้ายจึงตามไล่ล่าทั้งคู่ เขาเชื่อว่าถึงยังไงปีศาจก็คือปีศาจ ขึ้นชื่อว่าปีศาจย่อมชั่วร้ายและไม่มีดี จึงต้องกำจัดออกจากโลกมนุษย์เพราะโลกมนุษย์ไม่ใช่ที่ของปีศาจ แต่หลังจากสองสาวช่วยปราบปีศาจร้าย ฝาไห่จึงเริ่มเรียนรู้ว่าปีศาจไม่ได้ชั่วร้ายเสมอไป ถึงกระนั้นเขาก็ยังไม่วางใจจึงคอยจับตาดูทั้งคู่ ครั้นรู้ว่าซู่เจินกับสวี่เซียนรักกัน ปีศาจหนู “จิ่งซง” ซึ่งมีใจให้ซู่เจินมานาน กับ “จินหรูอี้” ซึ่งหลงรักสวี่เซียนข้างเดียว จึงพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อขัดขวางและแยกทั้งคู่ออกจากกัน แต่ทว่า ‘สวี่ไป๋’ (สวี่เซียน+ไป๋ซู่เจิน) ยังคงรักมั่นและแต่งงานกันในที่สุด หลังจากนั้นทั้งคู่ก็เปิดโรงหมอ “เป่าเหอถัง”

ในเทศกาลตวนอู่ (เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง) ซู่เจินดื่มเหล้า ‘สยงหวง’ ซึ่งมีส่วนผสมของกำมะถันโดยไม่ได้ตั้งใจ เธอจึงกลับคืนร่างเดิม สวี่เซียนเห็นดังนั้นก็ถึงกับช็อค (เพราะนึกว่าซู่เจินถูกงูกิน) และเสียชีวิตในที่สุด ซู่เจินหัวใจแตกสลาย เธอตัดสินใจเดินทางไปยังเขาคุนหลุนหมายขโมยหญ้าเซียนมาชุบชีวิตสวี่เซียน กว่าจะได้มาเธอต้องเผชิญกับยากลำบากเพราะเป็นการทำผิดกฏสวรรค์ แต่หลังฟื้นคืนชีพสวี่เซียนกลับลืมเรื่องราวความรักระหว่างตนกับซู่เจินจนหมดสิ้น ทั้งยังปวดหัวหนักทุกครั้งที่พบหน้าซู่เจิน หรูอี้จึงสบโอกาสแทรกกลางระหว่างทั้งคู่โดยใช้ “สวี่เจียวหรง” (พี่สาวสวี่เซียน) เป็นเครื่องมือ และเกือบเข้าพิธีแต่งงานกับสวี่เซียน แต่ความทรงจำทั้งหมดของสวี่เซียนกลับคืนมาเสียก่อน

หลังจากนั้นสวี่ไป๋ก็กลับมาครองคู่กันอีกครั้ง แต่ทว่าอุปสรรคแห่งรักของทั้งคู่ยังไม่หมดสิ้น เพราะหรูอี้ไม่ยอมวางมือซ้ำยังถลำลึกลงไปเรื่อยๆ และทำเรื่องโหดเหี้ยมเลวร้ายไม่ต่างจากปีศาจ ถึงกระนั้นสวี่ไป๋ก็พร้อมทำทุกสิ่งเพื่อปกป้องช่วยเหลืออีกฝ่าย หลังให้กำเนิดบุตรชายซู่เจินได้ถูกจองจำในเจดีย์เหลยเฟิงเพราะก่อกรรมหนัก สุดท้ายแล้วทั้งคู่จะเอาชนะอุปสรรคขวากหนามและกลับมาครองคู่กันได้หรือไม่ ตามลุ้นกันได้ใน “ตำนานรักนางพญางูขาว” (The Legend of White Snake)